À, sách cũ, chúng có mùi hương của tuổi thơ và chúng tốt cho môi trường. Lý do nào thuyết phục hơn?

Tất nhiên rằng chúng tôi chào đón các bạn mang tặng sách cũ cho thư viện. Nhưng một khi bạn đã biết một cuốn sách sẽ là một vật lưu giữ hay ít nhất cũng là vật hữu ích đối với rất nhiều ghi chép bên lề, chúng tôi gợi ý bạn nên mua những bản sách cũ với phân nửa giá tiền.

Vâng, dĩ nhiên là có những ngoại lệ: Ngay lúc này, tập tiếp theo cuốn tiểu thuyết “The Shining” (Ngôi nhà ma) của Stephen King hay tập cuối cùng của bộ ba tiểu thuyết “MaddAddam” của Margaret Atwood sẽ không có nhiều bản sách cũ trôi nổi trên thị trường. Nhưng theo chúng tôi, nếu có thể được, người ta sẽ nghiêng về việc chọn mua một cuốn sách đã qua ít nhất một đời chủ. Với những lý do dưới đây:

1. Chúng có giá phải chăng.

sach cu co gia ca phai chang
sách cũ có giá cả rất phải chăng

29.99$ là một cái giá quá cao. Mua được 3 vé xem kịch! Sáu cốc cà-phê Starbuck! Lý do chính đấy. Nếu bạn có thể rút ví được khoản tiền ấy mỗi khi có một cuốn sách mới phát hành đập vào mắt bạn, xin mời đến làm khách hàng của chúng tôi. Nhưng tình hình tài chính của bạn sẽ không phải lúc nào cũng ủng hộ việc đọc sách của bạn, và đó chính xác là lý do tại sao bạn nên mua sách cũ thay vì mua sách mới.

2. Dạo quanh hiệu sách yêu thích của mình là cách tiêu khiển tuyệt hảo cho một chiều chủ nhật.

Lướt qua các kệ sách có thể giúp bạn phát hiện ra những cuốn sách và những tác giả bạn thậm chí còn không biết là có tồn tại.

3. Thêm nữa, lúc nào cũng có thể xảy ra khả năng bạn gặp được tình yêu của mình trong một hiệu sách.

… khi cả hai bạn cùng đang với tay lấy cuốn sách mới ra lò của Neil Gaiman.

4. Hay chí ít cũng lựa được cho mình một cuốn sách trong số tất cả những lời giới thiệu sắc sảo đầy hiểu biết của các nhân viên nhà sách.

Đó là công việc của họ mà.

5. Những hiệu sách cũ cần đến sự ủng hộ và giúp đỡ của các bạn.

Họ không chỉ bán sách, họ còn tổ chức những chương trình đọc sách và các sự kiện mang tính cộng đồng.

6. Sách điện tử thì tuyệt vời về mọi lẽ, nhưng có một số cuốn chỉ đọc được theo cách đã lỗi thời.

Cuốn “Middlemarch” nặng gần bằng một con chó hay mèo nhỏ, nhưng nếu đọc dưới dạng sách điện tử chẳng khác gì bạn đang xem phim “Avatar” trên iPod.

7. Ấn bản lần thứ 7 thực ra không khác ấn bản lần thứ 8 là mấy.

Giáo sư của bạn có chút khắt khe khi cứ khăng khăng bắt bạn phải mua sách học ấn bản mới nhất. Nhất là khi đó là cuốn Những nghiên cứu về Shakespeare hay lịch sử chủ nghĩa lãng mạn.

8. Chúng có mùi sách cũ.

sach cu co mui rat dac biet
sách cũ có mùi rất đặc biệt

Mùi giấy, mực và keo dán, khi mở sách dưới ánh đèn, còn có thêm sức nóng và mùi ẩm: không gì có thể so sánh được.

9. Bạn không bao giờ biết được trước bạn, chủ nhân cuốn sách là ai.

Điều này khá là thú vị, phải không?

10. Những chú thích bên lề có thể rất thú vị.

Chắc chắn rồi, Kindle có một thư viện cho mượn sách, nhưng những cuốn sách giấy cũ thường có những ghi chú bên lề, những hiểu biết hay suy nghĩ nho nhỏ của chủ nhân trước. Một số chú thích có thể là những hiểu biết mới tinh về chủ đề; một số khác là những cái nhìn thoáng qua đối với trải nghiệm đọc của một người khác. Trong những ghi chú bên lề có gì đó kích thích trí tưởng tượng người đọc – chúng là một cách để lại dấu ấn của bạn đúng nghĩa.

11. Bạn sẽ không có cảm giác hoảng sợ từ VÌ do phải oằn lưng…

Bởi rõ ràng là bạn chọn mua theo cách đó.

12. Hay bìa bao bụi bặm bị thất lạc hoặc sách bị ố bởi ly cà-phê sáng.

Những cuốn sách cũ sờn vì mưa gió rất phù hợp cho nhu cầu đọc trên bãi biển, trên tàu điện ngầm và trong tất cả những tình huống bị quăng quật khác bởi bạn sẽ không quan trọng việc chúng có còn mới nguyên hay không.

13. Bạn có thể truyền tay cuốn sách cho người khác.

ban co the tang sach cu cho nguoi khac
Bạn có thể tặng sách cho người khác

Nhận lấy hay truyền tay qua người khác một cuốn sách có nghĩa là bạn đã cho nó một cuộc đời mới, tạo thêm cho cộng đồng người đọc một cơ hội được sờ tay vào nó. Chúng tôi cho rằng không có lý do nào đáng thuyết phục hơn thế.