Tôi tin tưởng: Chúng ta luôn có quyền lựa chọn. To be or Not to be. Tuy nhiên, có những lúc vì có quá nhiều quyền lựa chọn… chúng ta phân vân không biết nên chọn cái gì. Chà, phải làm sao đây? Tôi nghĩ (và đã) làm theo các bước sau:

1. Có trong tay thật đầy đủ thông tin

Có đầy đủ thông tin trước những lựa chọn
Có đầy đủ thông tin trước những lựa chọn

Hay gọi là: “Đừng chết vì thiếu hiểu biết” cũng được. Hãy bằng nhiều nguồn, nhiều cách, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về những lựa chọn đang có của bạn. Tốt nhất, nếu lựa chọn A có yếu tố này thì lựa chọn B, C, D cũng phải có yếu tố đó, để còn xếp cột, chia hàng, kẻ bảng ra mà so sánh. Đừng ra quyết định khi chưa có trong tay đầy đủ, chính xác, chi tiết thông tin về tất cả những lựa chọn của bạn. (Nhớ nhé: check và double check kĩ càng.)

Có thông tin rồi. Có bảng so sánh rồi, thì dựa vào đó mà chọn. Chưa được thì tiếp bước 2.

2. Lắng nghe những ngừời yêu thương bạn

Nếu tất cả lựa chọn hiện ra trên “bảng phong thần” đều “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười“, bản thân bạn cái nào cũng o-ki-ê? Hãy tìm đến sự hỗ trợ của (những) người thứ hai. (Những) Người thứ hai ở đây nên đa dạng: người hoàn toàn xa lạ, người hơi thân một chút, người khá thân thiết, người cực kì thân thiết, người hiểu biết, người chả biết gì, người trong gia đình… Hỏi xin: Ý kiến, lựa chọn và lời khuyên của họ. Lắng nghe, xem xét và cân nhắc câu trả lời của họ. Lưu ý, hãy chọn những người thứ hai bạn tin tưởng, yêu thương và cũng yêu thương bạn.

Từ lời khuyên và góc nhìn đa chiều của những người mong muốn điều tốt nhất đến với bạn. Bạn bắt đầu có khái niệm lựa chọn To be or Not to be. Tuy nhiên, bản thân bạn vẫn còn nhiều mâu thuẫn? Thì bước tiếp đến số 3.

3. Chơi trò tung đồng xu

Tung đồng xu là một cách để lựa chọn
Tung đồng xu là một cách để lựa chọn

Bạn đã có được đầy đủ thông tin về các lựa chọn. Đó gọi là: Thực tế.

Bạn đã có quan điểm, góp ý của những người xung quanh. Đó gọi là: Dư luận.

Nhưng bạn (bản chất của vấn đề) vẫn mâu thuẫn. Hãy xé nhỏ “vấn đề” ra, thẳng thắn nhìn nó, đối mặt nó và giải quyết nó. Mâu thuẫn chính từ sự đấu tranh tình cảm và lí trí trong bạn. Hãy phân định thắng thua bằng cách: Tung đồng xu. Vào khoảnh khắc đồng xu lơ lửng trên không, bạn sẽ biết trái tim bạn muốn điều gì.

Nếu bạn thuộc tuýp người “đi theo tiếng gọi của con tim“, hãy làm theo điều nó muốn. Ngược lại, hãy chọn điều mà lý trí mách bảo. Đến đây thì mọi việc có vẻ đã êm thấm. Nhưng bạn vẫn chưa 100% tin tưởng vào lựa chọn của mình. Qua số 4 nào!

4. Chọn lựa sự tiếc nuối

Cuối cùng thì bạn đã có câu trả lời: Hợp tình – hợp lý – hợp ý đồng bào. Nhưng bản thân lại chưa bị thuyết phục bởi lựa chọn của mình. Liệu mình có chọn sai không? Lỡ mình hối hận… Đây đây: Hãy tạm rời bỏ thực tại và làm một chuyến du hành siêu tốc đến tương lai. Ở đấy, bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc nhất nếu không thực hiện lựa chọn nào? Hãy chọn con đường đó. Vì nếu không bạn sẽ nuối tiếc cả đời.

Đừng nuối tiếc những điều đã qua. Hãy tiếc nuối những điều chẳng thể qua trong đời.

Với tôi thì đến đây đã quyết định được rồi. Còn bạn vẫn chưa biết mình To be or Not to be là do bạn không thành thật với chính mình thôi. Tôi quên nói về việc THÀNH THẬT trước khi bắt đầu bước 1, 2, 3, 4 à?