Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, làm sao mà biết được mình hợp với ngành gì? Mình nên làm gì để cảm thấy hạnh phúc?
Người ta khuyên nhau nhan nhản trên báo chí, trên những trang tuyển sinh, tư vấn, mà mỗi đứa học trò đều coi muốn nát trang giấy. Kì thực, sao lại cảm thấy, những điều ấy,mơ hồ quá chừng…

 Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, làm sao mà biết được mình hợp với ngành gì?
Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, làm sao mà biết được mình hợp với ngành gì?

12 năm – 17 tuổi, cũng chẳng được gọi gì là lớn. Ở bên mẹ cha, dù có 50 tuổi, thực sự vẫn chỉ là một đứa trẻ. Ở bên mẹ cha, có người bảo bọc lo lắng, quẩn quanh từ trường rồi lại về nhà. Bạn bè chơi nhẵn mặt nhau từ cái thuở còn cởi truồng tắm mưa, hiền lành và ngây ngô đến kì lạ.

12 năm, chưa 1 ngày phải đối mặt với xã hội, cũng chưa một ngày phải lo lắng xem mấy ngày nữa mình biết ăn gì. Cũng chưa 1 lần nếm cảm giác bị người khác hất nước vào mặt, nhưng vẫn nhẫn nhịn mỉm cười vì đồng lương cuối tháng. 12 năm, chưa bao giờ biết hạnh phúc khi được cầm 70k trên tay, khi phải làm quần quật suốt 10 tiếng đồng hồ. 12 năm, chỉ biết xin thêm tiền mẹ cha khi đi học, chứ chưa từng một lần biết thương mẹ cha lam lũ,cả đời cặm cụi hi sinh vì con cái.

Người ta khuyên nhau nhan nhản trên báo chí, trên những trang tuyển sinh
Người ta khuyên nhau nhan nhản trên báo chí, trên những trang tuyển sinh

12 năm, chưa hề biết ở ngoài kia cạm bẫy như thế nào, chưa hề biết ở ngoài đó, những người anh, người chị của mình đã từng cô đơn như thế nào, đã phải gồng mình gánh chịu ra sao.

12 năm, không hề biết mình sẽ chống trả lại thế giới đầy toan tính này, bằng cách nào, thì cũng làm sao để biết được, mình sẽ tồn tại trong tương lai sắp tới, bằng ngành nghề gì ???

Ấy vậy, mà chúng ta cứ phải luôn trao tương lai của mình, vào tay những thứ gọi là “vận may”, “ô dù”,” ngành hot”…để rồi khi đã yên vị trong giảng đường Đại Học, lại có bao người bỏ mục tiêu mà 12 năm mình đã phấn đấu, để thi lại, hoặc làm 1 điều gì đó, mà người đó cho rằng, ” Hạnh phúc của mình”, “Ước mơ của mình”.

Bạn ở đấy, không thể thấy được những ngày tháng phía trước của mình là gì, nhưng tôi mong rằng bạn sẽ luôn nhớ đến những điều, mà theo tôi là quan trọng nhất khi bạn muốn “dấn thân” vào một ngành nghề nào đó.

1.Hãy chọn theo môn mà bạn học giỏi

Hãy chọn theo môn mà bạn học giỏi
Hãy chọn theo môn mà bạn học giỏi

Trước khi chọn một ngành, hãy tìm hiểu xem ngành đó lấy môn gì làm chủ đạo. Vì nếu khi ở trên giảng đường Đại Học , những gì bạn giỏi ở Phổ Thông, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập. Bạn sẽ luôn luôn và luôn luôn được nạp những kiến thức mới, vì thế rất khó để bạn quay lại những môn cấp Ba để ôn lai. Hãy tưởng tượng, bạn giỏi môn Xã Hội, nhưng lại học bên Kỹ thuật hay Kinh tế. Hậu quả là bạn sẽ nợ môn và ì ạch mãi không trả nợ được. Và tất nhiên, bạn có yêu thích cũng như có kết quả tốt được không, khi ngày ngày vẫn phải trả nợ đều đặn nó.

2.Làm những ngành gì, liên quan đến sự hạnh phúc của bạn

Làm những ngành gì, liên quan đến sự hạnh phúc của bạn
Làm những ngành gì, liên quan đến sự hạnh phúc của bạn

Bạn thích vẽ, và ghét môn Hóa, vậy thì đừng dại dột mà thi vào ngành Hóa Học, hay Công Nghệ Thực Phẩm, hay những ngành đại loại như thế. Sự hạnh phúc sẽ ảnh hướng rất lớn đến quyết định của bạn trong tương lai. Khi bạn lớn lên, đủ trưởng thành, trải qua đủ đầy mọi giông tố và bão táp. Thì điều duy nhất mà lúc này mà bạn muốn, không phải giàu có, ngành HOT, THỜI THƯỢNG. Mà chính là sự hạnh phúc và thanh thản trong tâm hồn.

Đó là tôi còn chưa nói đến các vấn đề khác như, nếu chán ngán đó, bạn sẽ thường xuyên bỏ học, bị áp lực, cảm thấy ngộp thở, giữa muôn vạn những giáo trình ngổn ngang mà bạn không thể tìm thấy chút hứng thú nào ở đó.

3.Tự đưa ra quyết định cho riêng mình

Tự đưa ra quyết định cho riêng mình
Tự đưa ra quyết định cho riêng mình

-Tôi đưa ra phương án này, chỉ đơn thuần là tôi nghĩ, ngoài nó bao gồm 2 ý kiến mà tôi nói ở trên kia, mà nó còn liên quan đến ” SỰ ĐỔ THỪA”.

Bản tính của chúng ta có đặc điểm, “hay đổ lỗi’ cho người khác, khi bạn cảm thấy chán ngán, bất lực, dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không hiểu được bài, thua kém bạn bè. Lúc này sẽ nảy ra xu hướng ” Thích đổ lỗi”. “Đổ lỗi cho bố mẹ ngày xưa không cho phép mình học trường này, nghề này, thì nếu không bây giờ đã không phải khổ như thế này”. Đây là câu nói, tôi nghe rất nhiều của các bạn sinh viên của tôi. Vì vậy, tôi hi vọng rằng bạn sẽ tự đưa ra quyết định của riêng mình. KHông vì bất cứ một điều gì khác, mà tôi hi vọng rằng, lúc nản lòng, nhụt chí, sẽ không lấy đó mà bỏ cuộc.” Vì đó là con đương bạn đã chọn, nên bạn buộc phải chấp nhận nó và cố gắng đương đầu”.

Nỗ lực học tập
Nỗ lực học tập

Bạn đang sống những ngày tháng hạnh phúc cuối cùng của tuổi thơ của mình. Tôi hi vọng bạn sẽ tận hưởng nó một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Vì khi bước ra ngoài kia thế giới, có rất nhiều thứ, mà bạn buộc phải từ bỏ sự hồn nhiên đó, để đương đầu với nó. Và tôi hi vọng, bạn hãy làm vì sự hạnh phúc trong tim mình, đừng vì bất cứ điều gì và bất cứ ai. Vì chỉ có sự hạnh phúc và sự nhẫn nại, mới chính là chìa khóa để bạn bước vào thế giới.

3 lời khuyên thiết thực khi lựa chọn nguyện vọng thi đại học
3 lời khuyên thiết thực khi lựa chọn nguyện vọng thi đại học

Chúc bạn vui và hạnh phúc với sự chọn lựa của mình.