Bạn đã bao giờ nhìn lại để những ký ức tuổi thơ ùa về như một cuốn phim quay chậm và thấy chuyện gì cũng có nguyên nhân cả, và tuổi thơ chúng ta không hề êm đềm như ta tưởng.

Phải chăng tuổi thơ quá dữ dội 1
Hình ảnh tuổi thơ.

Nguyên nhân của tính thích dẫm lên đầu, lên cổ người khác để thăng tiến, hay chuyện ăn uống chỉ nhằm cho “thằng nhỏ” có khả năng nhanh lớn và bắn “đạn” ầm ĩ, là do thuở bé chúng ta chơi trò Mario quá nhiều: sẵn sàng nhảy vào người ta, húc đầu vào tường để ăn hoa, ăn nấm.

Phải chăng tuổi thơ quá dữ dội 2
Tuôi thơ dữ dội

Chuyện tán tỉnh, yêu đương của chúng ta cũng giống trò này – trước khi tìm được công chúa/hoàng tử của lòng mình, ai cũng đều phải bước qua xác vài con quái vật (hoặc có thể không hẳn là quái vật, nhưng đấy là cách người ta hay nói về người yêu cũ).

Đặc điểm chung của các câu chuyện cổ tích hay phim hoạt hình đầy tính giáo dục mà chúng ta đã từng xem, đó là luôn có một kết thúc có hậu, nhân văn, sâu sắc và phù hợp với thời đại – nói chung, cuối cùng thì con vua luôn cưới được trai tài gái sắc!

Chính vì những kết cục có hậu này, người ta thường tìm kiếm những kết cục có tiền, và dùng tiền đó để vào rạp xem những kết thúc có hậu.

Trong truyện “Doraemon”, Xuka xinh xắn đã dạy chúng ta những bài học đầu tiên về đàn bà: thương cảm trai yếu đuối bất hạnh nhưng lại mê trai đẹp học giỏi, không thích bị sàm sỡ nhưng lại chuyên mặc váy ngắn cũn cỡn, thích tắm và hay đi tắm nhưng nhất quyết không bao giờ chốt cửa.

Nobita dạy chúng ta bài học rằng chúng ta có thể không cần giỏi, không cần chăm, không cần nhà giàu… tất cả những gì chúng ta cần là một người bạn thân có quyền lực, và ta biết cách năn nỉ, xin xỏ họ.

Phải chăng tuổi thơ quá dữ dội 7
Tuổi thơ với hang ngan trò chơi nghịch ngợm.

Còn Chaien, chàng không dạy gì cho chúng ta sất. Một ca sĩ có cá tính âm nhạc riêng, nhưng không biết lèo lái bợ đỡ thì phỏng có ích gì cho cái cuộc đời này chứ??!!!!