Bạn không hút thuốc lá? Nhưng bạn vẫn có thể có khả năng mắc những bệnh do khói thuốc gây ra.
Hút thuốc thụ động là hình thức hít khói thuốc từ không khí mà không trực tiếp hút. Khói thuốc đã bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer – IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) xếp vào các chất gây ung thư bậc nhất. Trong nhóm này có những chất mà chỉ cần một khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư.

Nhưng bạn vẫn có thể có khả năng mắc những bệnh do khói thuốc gây ra.
Nhưng bạn vẫn có thể có khả năng mắc những bệnh do khói thuốc gây ra.

Theo lưu ý của hiệp hội ung thư Mỹ, khói thuốc chứa hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 độc hại và khoảng 60 chất gây ung thư. Ngay cả những người chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ khói thuốc cũng gặp phải những nguy hiểm và thiệt hại liên quan đến thuốc lá. Cứ 4 người chết vì hút thuốc lá thì có 1 người chết vì tiếp xúc với khói thuốc.

Khói thuốc lá như “kẻ thù thầm lặng” tấn công bạn.

Những nguy hiểm từ thuốc lá là rất lớn. Nó có thể gây ra những bệnh nguy hiểm chết người như bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Đối với trẻ em, sự nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tai, hội chứng đột tử trẻ sơ sinh và bệnh hen suyễn. Một phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc lá có thể sinh nở sớm hoặc sinh con nhẹ cân.

Tại Mỹ, khói thuốc gây ra 3.400 ca tử vong vì ung thư phổi, và 23.000 – 70.000 ca tử vong về bệnh tim mỗi năm. Khói thuốc thụ động cũng là nguyên nhân gây ra 430 ca đột tử ở trẻ sơ sinh, 24.500 trẻ sơ sinh nhẹ cân, 71.900 ca đẻ non, 200.000 trường hợp hen suyễn và 790.000 ca khám bệnh vì viêm tai giữa.

Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ
Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ

Khói thuốc lá bao gồm hai loại: Khói thuốc được thở ra do hút thuốc và khói thuốc trực tiếp từ thuốc lá. Khi một người không hút thuốc hít phải bất kỳ loại khói thuốc nào, có nghĩa là anh ta đang hít phải những hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Trong khói thuốc có thành phần carbon monoxide cao gấp năm lần và có benzpyrene cao gấp ba lần, một chất gây ung thư được biết đến so với khói xe.

Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ, ngay cả khi không còn nhìn hoặc ngửi thấy nữa. Do đó, những người thường xuyên sống hoặc làm việc cạnh người hút thuốc lá có thể tiếp nhận lượng khói thuốc tương đương việc hút 5 điếu mỗi ngày. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cứ mỗi giờ ở cùng phòng với một người hút thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 100 lần so với việc sống 20 năm trong tòa nhà chứa chất độc asen. Ngoài ra, khói thuốc cũng gây ô nhiễm môi trường.

Thuốc lá  một chất gây ung thư
Thuốc lá một chất gây ung thư

Khi một người hút một điếu thuốc, chỉ khoảng 15% khói thuốc thực sự được hít vào bởi người hút, 85% còn lại của khói thuốc được thả vào không khí. Vì vậy, những người hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian dài cũng có những ảnh hưởng tới sức khỏe không khác gì người hút thuốc chủ động. Theo nghiên cứu của trường Đại học Minnesota, nếu một người không hút thuốc ngồi ở trong căn phòng ngập ngụa khói thuốc khoảng 2 giờ, tương đương với người đó đã hút 4 điếu thuốc.

Nói không với thuốc lá
Nói không với thuốc lá

Vì vậy, cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh mình, là xây dựng một môi trường không khói thuốc. Hãy thực hiện và kêu gọi việc “nói không với thuốc lá” “không hút thuốc lá ở nơi công cộng”. Tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm cho rằng, ở những tòa nhà cao tầng, những nơi công cộng có những căn phòng dành riêng cho những người hút thuốc là an toàn đối với những người khác. Nhưng theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc có thể di chuyển từ căn phòng này ra ngoài theo những vị trí khác nhau, có thể là lỗ thông gió, cửa ra vào giữa hai phòng… Chỉ có loại bỏ hoàn toàn khói thuốc tại văn phòng, những khu vực công cộng mới có thể bảo vệ sức khỏe cho người khác.