Hãy ngủ khi bạn chết

(Freely.vn) – Giống như những bạn ở độ tuổi 20, tôi thích ngủ cho đến trưa chiều. Tôi không thể nào thấy thoải mái cho đến khi được ngủ đủ giấc, ngủ cho đến khi cảm thấy cơ thể không còn một chút mệt mỏi nào nữa. Nhưng việc làm tưởng như đơn giản đó dường như trở nên ngày càng ít ỏi khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành.

Khi thức dậy buổi sáng để đi làm, chúng ta có thói quen đặt chế độ báo thức lại cho đến những giây cuối cùng, đầu óc mơ màng bịa ra ti tỉ lí do để không phải thức sớm hơn dù chỉ một chút kiểu như: “Thôi không đi tập thể dục giờ này thì sau khi đi làm về mình sẽ tập”, “Hôm nay không ăn sáng”, “Ngày nào cũng đi làm đúng giờ rồi, hôm nay muộn 15 phút cũng chả sao”. Và rồi thì cả một tràng lí do cứ thế tiếp tục.

Tôi cứ giữ thói quen đó cho đến khi có được công việc gần đây và tôi nhận ra rằng nếu như muốn ở lại công ty thì tôi phải hi sinh một số thứ.

Tôi sớm nhận ra thời gian không trôi nhanh hơn mà chẳng qua chúng ta mất nhiều thời gian hơn để làm điều gì đó. Thời gian trôi đi trước khi bạn kịp nhận ra trời đã tối và bạn thì còn chưa nhâm nhi xong cốc cà phê buổi sáng. Có thể đó là do chúng ta bận rộn hơn hay tại chúng ta đang già đi nhưng thời gian thì cứ theo tốc độ tên lửa mà vụt qua.

Với công việc bỏ ra ít nhất 8 tiếng trong ngày vì thế bạn phải chọn và sử dụng thời gian còn lại như thế nào cho hợp lý.

Trước đây, tôi về đến nhà lúc 7 giờ tối, đã quá mệt mỏi và đầu óc thì quay cuồng vì phải làm việc thêm giờ ở văn phòng. Tôi chả buồn làm cái gì khác ngoài việc ngồi xem một số chương trình tivi nhạt nhẽo cho đến khi từ từ đi vào giấc ngủ và bay bổng đóng vai của nhân vật chính trong một bộ phim nào đó.

Sau tất cả những thói quen đó thì cuộc sống của tôi ngày nào cũng trôi qua như vậy. Tôi cần phải thay đổi!!!

Tôi quyết định lên kế hoạch sẽ sống như những ngày thi cuối kì ở đại học, thức dậy lúc 5 giờ sáng để gạo bài cho buổi thi lúc 11 giờ. 6 tiếng trước khi đến giờ thi khiến đầu óc tôi trở nên minh mẫn và hóc môn dâng cao khiến bản thân phải bắt tay thực hiện công việc ngay lập tức. Tôi áp dụng phương thức này cho cuộc sống riêng của mình.

Mỗi sáng tôi dậy lúc 5:30 để làm mọi việc cải thiện tình trạng hiện tại. Tôi ăn bữa sáng ở nhà thay vì phải mua ở ngoài khi đến chỗ làm. Tôi viết báo mà trước đây tôi quá mệt để dành thời gian để thực hiện sau khi đi làm về.

Có thể vì tôi thích viết báo, thích công việc hiện tại và mong muốn thành công nhưng từ đó tôi hiểu ra được mình trở thành những người mà trước đây không ai có thể lí giải nổi, những người dậy từ 5 giờ sáng.

Khoảng thời gian thay vì ngủ nướng thì tôi có được thêm 3 tiếng để làm những việc khác. Nếu bạn là những chú cú đêm, không thể lên giường trước 1 hay 2 giờ sáng thì đó là quỹ thời gian quí giá dành cho bạn. Thay vì nằm ườn trên giường để coi phim hay lướt web thì bạn có thể làm thứ gì đó hữu ích hơn như: Hoàn thành kịch bản phim, những kế hoạch và ý tưởng bạn mới nghĩ ra hay ôn IELTS để thực hiện giấc mơ du học hoặc đọc cuốn sách còn dang dở. Hãy trở nên khôn ngoan với thời gian bạn có.

Tôi nhận ra rằng việc sử dụng thời gian hiệu quả chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Bạn không phải người duy nhất ngại dậy sớm. Nhưng những người có sự cố gằng và nỗ lực cao sẽ thức dậy sớm, ngủ ít đi để biến một ngày dài hơn bình thường, để làm những việc mà họ cho là cần thiết để tiến gần hơn mục tiêu của mình. Đó là những người không lãng phí thời gian ấn nút báo lại trên đồng hồ và phí phạm cả chiều thứ bảy trên giường ngủ.

Bởi vì thời gian là hữu hạn và vô cùng quí giá, và nếu bạn còn chưa kịp nhận ra thì giờ cũng chưa muộn để cố gắng cải thiện lại đâu.

Q.Trang – Freely Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *