Hãy vứt tất cả những thứ bạn đọc được trên internet đi, vì một quyển sách du lịch có giá trị hơn nhiều. Sách du lịch là một trong những thứ đầy đủ thông tin nhất, đảm bảo nhất. Những tin quảng cáo du lịch là những tin vớ vẩn nhất và hầu như chả thực sự giúp ích gì được cho bạn cả.

1.Không dùng ngoại ngữ

Không dùng ngoại ngữ
Không dùng ngoại ngữ

Dùng ngoại ngữ khi đi du lịch là điều mà ai cũng nắm rõ, thế nhưng mà bạn đã dùng ngoại ngữ TRƯỚC khi đi du lịch chưa?

Quá trình lên lịch, đặt vé, tìm hiểu thông tin bao giờ cũng lâu la và rắc rối nên thường mọi người hay vào các website và diễn đàn để tìm hướng dẫn bằng tiếng Việt. Đây là một sai lầm không đáng có nếu bạn có một chuyến đi ý nghĩa. Hãy tìm hiểu mọi thứ bằng ngôn ngữ thứ hai bạn biết, nguồn thông tin du lịch ở các diễn đàn nước ngoài bao giờ cũng nhiều và đáng tin hơn so với trong nước. Hơn nữa bằng cách tìm hiểu thông tin bằng ngôn ngữ khác sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thuật ngữ, các địa danh và các dịch vụ ở địa điểm bạn sẽ đến.

2. Dựa dẫm vào điện thoại/internet

Dựa dẫm vào điện thoại/internet
Dựa dẫm vào điện thoại/internet

Lỗi ngớ ngẩn nhất có lẽ là tin vào những gì internet nói. Bạn đọc review về địa điểm mình định đến, những nơi chê xấu thì bạn không đến còn những nơi khen đẹp thì bạn bằng mọi cách phải đến đó cho được. Internet là nơi nguy hiểm nhất để đọc thông tin. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nơi mà mình sẽ đến thì hãy vào những trang uy tín mặc dù thông tin sơ sài, còn hơn là đọc những review dài dằng dặc để đến cuối cùng là “tôi khuyên bạn nên ở khách sạn A, B, C…” 90% đấy chính là quảng cáo trá hình.

Ngoài ra di động bây giờ đã thành vật bất lý thân của hàng tỷ người. Bạn muốn chụp ảnh nhưng ngại mang chiếc máy ảnh to đùng theo nên dùng điện thoại tự sướng và đăng lên Instagram/Facebook? Chẳng ai ở nhà muốn nhìn thấy một kỳ quan với chất lượng ảnh xấu tệ cả. Hãy chuẩn bị ít nhất một chiếc máy ảnh du lịch, dù cùi bắp đến đâu thì nó cũng sẽ tốt hơn nhiều so với cái camera điện thoại. Và người ở nhà sẽ thấy chuyến đi của bạn ý nghĩa hơn nhiều so với vài cái ảnh tự sướng check-in này nọ.

3. Không mua bảo hiểm du lịch

Không mua bảo hiểm du lịch
Không mua bảo hiểm du lịch

Đây gần như là sai lầm lớn nhất khi đi du lịch. Bạn không thể nào lường trước những hiểm họa có thể xảy ra trong chuyến đi, nên một suất bảo hiểm du lịch sẽ là cơ sở để bạn yên tâm và tập trung vào chuyến đi của mình. Bạn có muốn bị ngã gãy chân và mất hàng chục triệu, trong khi bảo hiểm sẽ trả cho bạn gần như toàn bộ và sẽ cho bạn hưởng dịch vụ cao cấp?

Nếu bạn chưa thấy tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch thì hãy xem “The Impossible”. Một ngày đẹp trời, khi bạn đang vùng vẫy trong làn nước trong vắt ở một bãi biển đẹp như mơ thì sóng thần bất ngờ ập đến, và ai sẽ đến cứu bạn đây? Gia đình bạn sẽ phải tự mình lặn lội đi tìm bạn trong khi nếu bạn chỉ đóng một chút tiền bảo hiểm trước khi đi thôi, thì không chỉ công ty bảo hiểm mà cả những đội cứu hộ sẽ đưa tên bạn vào danh sách tìm kiếm khẩn cấp.

4. Sợ đồ ăn đường phố

Bạn sợ một thì người bán sợ mười. Mặc dù đồ ăn đường phố từ lâu đã có tiếng không đảm bảo vệ sinh nhưng hầu như lúc nào cũng đông khách. Vì sao? Vì nó ngon và nó là đồ ăn đặc trưng của nơi bạn đến.

Đồ ăn đường phố thực sự không bẩn như bạn nghĩ. Tâm lý của người làm dịch vụ khác với tâm lý của người làm tiền. Người làm dịch vụ bao giờ cũng đặt chất lượng và sự tín nhiệm lên hàng đầu chứ không phải là tiền lãi. Họ bán đồ ăn là kinh doanh lâu dài nên đồ ăn của họ thường đạt được một mức độ tiêu chuẩn nào đó để đảm bảo an toàn cho thực khách. Nếu bạn ăn và bị đau bụng thì hầu hết là do thể trạng bạn không hợp với thức ăn đó chứ không phải do nó mất vệ sinh nên đừng sợ đồ ăn đường phố. Đau bụng uống thuốc là sẽ hết nhanh thôi.

5. Mặc cả

Mặc cả
Mặc cả

Bạn còn nhớ cảnh bố mẹ bạn mặc cả khi mua đồ ở chợ chứ? Đi du lịch thì đừng bao giờ như vậy. Ở các thành phố lớn luôn có policy về giá cả nên bạn đừng lo về việc mua hớ. Ngoài ra, ở nước ngoài có một văn hóa đó là người bán hàng sẽ chủ động giảm giá cho bạn nếu họ thích bạn. Thông thường đó là khi họ sẽ muốn bán nốt hàng tồn khó với giá rẻ hơn giá gốc.

Hành động mặc cả thực sự không tạo thiện cảm lắm cho dân địa phương. Nếu bạn gặp một món đồ bạn thích thì hãy mua ngay, hoặc không thì hãy từ chối ngay lập tức, đó không chỉ là cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề mà còn là cánh để thể hiện mình là một người có văn hóa.

6. Rủ nhầm người

Rủ nhầm người
Rủ nhầm người

Đây là một trong những tai họa kinh khủng nhất. Đi du lịch với bạn thân hay với người yêu thì còn gì thích bằng, nhưng nó cũng có thể là một thảm họa không thể lường trước. Bạn có muốn mọi kế hoạch, lịch trình của bạn bị đổ bể chỉ vì một đứa liên tục cằn nhằn về cái nọ cái kia kiểu tiểu thư, hay thích bỏ cuộc giữa chừng không? Hãy mang theo một người mà sẵn sàng lao vào trải nghiệm những điều thú vị cùng bạn. Bạn nên nhớ đi du lịch trước hết là để tốt cho bản thân bạn, là để bạn nhìn thấy thế giới và làm quen với mọi người, chứ không phải để mang theo một cục nợ mà ngày nào bạn cũng gặp ở nhà.

7. Mang nhiều hành lý

Mang nhiều hành lý
Mang nhiều hành lý

Mang nhiều quần áo, mỹ phẩm, đồ trang sức là một trong những cái lỗi được nói ra rả trên internet, báo chí nhưng hầu như ai đi du lịch cũng vướng phải cái sai lầm này. Nên nhớ, bạn đi du lịch là để mở rộng con mắt chứ không phải là trình diễn thời trang.Một bộ quần áo mặc 2, 3 ngày là chuyện bình thường, và thực sự chẳng ai thèm để ý bạn mặc cái gì khi đi du lịch đâu.

8. Không nói chuyện với người bản địa

Không nói chuyện với người bản địa
Không nói chuyện với người bản địa

Đi du lịch là để trải nghiệm, là để mở rộng vốn văn hóa. Và giao tiếp với người bản địa là một điều không thể thiếu nếu muốn làm giàu kiến thức. Hầu hết người dân ở các thành phố du lịch đều rất hiếu khách cho nên bắt chuyện với họ không quá khó.

Các cuộc nói chuyện trong chuyến đi có ý nghĩa hơn nhiều so với bạn nghĩ, thậm chí nó còn đáng nhớ hơn là những hình ảnh bạn thấy vì nó là cách nhanh nhất để bạn tìm hiểu về nơi bạn đang đến.

9. Không đọc sách hướng dẫn du lịch

Không đọc sách hướng dẫn du lịch
Không đọc sách hướng dẫn du lịch

Hãy vứt tất cả những thứ bạn đọc được trên internet đi, vì một quyển sách du lịch có giá trị hơn nhiều. Sách du lịch là một trong những thứ đầy đủ thông tin nhất, đảm bảo nhất. Những tin quảng cáo du lịch là những tin vớ vẩn nhất và hầu như chả thực sự giúp ích gì được cho bạn cả.

Sách du lịch luôn được cập nhật hàng năm nên nó luôn đảm bảo về độ chính xác. Ở Việt Nam bạn có thể mua được sách fake của Lonely Planet, Let’s Go hay Rough Guides. Thậm chí bạn có thể sử dụng các ứng dụng cùng tên trên điện thoại.